Ma trận BCG (Boston)

HomeBlogMa trận BCG (Boston)

Ma trận BCG (Boston)

Ma trận BCG (hay Boston Consulting Group) là công cụ giúp doanh nghiệp hoạch định chiến lược tăng trưởng thị phần bằng việc phân tích danh mục sản phẩm, sau đó đưa ra lựa chọn tiếp đầu tư hay là từ bỏ sản phẩm đó.

Ma trận Boston sẽ phân tích các phương diện ứng với hoành và ung tương ứng là:

  • Thị phần (Market Share): Đo thị phần sản phẩm trên thị trường.
  • Tăng trưởng thị trường (Market Growth): Đo lường mức tăng trưởng thị trường đối với sản phẩm đó.

Ma trận được phân làm 4 góc phần tư (ứng với 4 SBU). Việc phân chia được dựa trên phân tích giữa tăng trưởng thị trường và thị phần tương đối. Mô hình BCG được thể hiện rõ ràng trong hình dưới đây.

Lương Hồ Trân  giải thưởng chuyên gia Marketing xuất sắc Việt Nam

Chuyên Gia Marketing Lương Hồ Trân phỏng vấn truyền hình HTV9

Trong đó:

  • SBU Con Chó: Đây là các sản phẩm có tốc độ tăng trưởng hoặc thị phần thấp.
  • SBU Dấu hỏi ngôi sao: Sản phẩm ở những thị trường tăng trưởng cao nhưng thị phần thấp.
  • SBU Ngôi sao: Sản phẩm tại những thị trường tăng trưởng cao với thị phần cao.
  • SBU Con Bò: Sản phẩm ở những thị trường tăng trưởng thấp nhưng thị phần cao.

Cho những ai không hiểu SBU là gì thì SBU là chữ viết tắt của Strategic Business Unit, có ý nghĩa là một đơn vị kinh doanh chiến lược. SBU trong trường hợp này được định nghĩa là một dòng sản phẩm của doanh nghiệp hoặc có thể là một sản phẩm hay nhãn hiệu, hướng vào nhóm khách hàng mục tiêu cụ thể hoặc một vị trí địa lý cụ thể nào đấy.

Tóm lại, để giải đáp câu hỏi ma trận BCG là gì chúng ta có 3 điều cơ bản cần ghi nhớ như sau:

Ma trận BCG là một công cụ được ban lãnh đạo sử dụng trong công ty nhằm đánh giá thực trạng giá trị của từng dòng sản phẩm trong công ty.

Ma trận hỗ trợ công ty xác định sản phẩm nào sẽ giữ lại, cắt giảm hoặc đầu tư thêm vào.
Ma trận chứa 4 danh mục riêng biệt: SBU con chó, dấu hỏi, ngôi sao và con bò.
rục hoành của Ma trận BCG thể hiện thị phần của một sản phẩm và sức mạnh của sản phẩm ấy trên thị trường cụ thể. Bằng việc sử dụng thị phần tương đối, nó giúp đánh giá khả năng cạnh tranh của công ty.

Trục tung của Ma trận BCG thể hiện tốc độ tăng trưởng của một sản phẩm và cơ hội phát triển của sản phẩm đó trong một thị trường cụ thể.

Hơn thế nữa, có bốn góc phần tư trong Ma trận BCG:

Góc phần tư Dấu hỏi: Sản phẩm tăng trưởng thị trường cao nhưng thị phần thấp.
Góc phần tư Ngôi sao: Sản phẩm có tốc độ tăng trưởng thị trường và thị phần cao.
Góc phần tư Chó: Sản phẩm có tốc độ tăng trưởng thị trường thấp và thị phần thấp.
Góc phần tư Bò sữa: Sản phẩm có tốc độ tăng trưởng thị trường thấp nhưng  thị phần cao.

Giả định trong ma trận BCG là sự tăng trưởng thị phần tương đối sẽ làm gia tăng dòng tiền. Một công ty được lợi bởi việc sử dụng lợi thế theo quy mô sẽ có được lợi thế về giá cả so với những đối thủ cạnh tranh.

Tốc độ tăng trưởng thị trường khác nhau trong mỗi ngành sản phẩm nhưng đều chỉ thấy điểm hạn chế là 10% – tốc độ tăng trưởng cao hơn 10% được xem là cao trong khi tốc độ tăng trưởng thấp hơn 10% được xem là thấp.

Phân tích ma trận BCG – ma trận tăng trưởng thị phần

1. SBU ngôi sao

Những sản phẩm được đưa vào danh mục đều có thị phần kinh tế tương đối lớn ở các ngành đang có sự tăng trưởng cao. Chúng sở hữu lợi thế trong việc cạnh tranh và  nhiều cơ hội về phát triển lợi nhuận và tăng trưởng trong dài hạn. Ngôi sao được đánh giá cao bởi sự hiệu quả và có thể giải quyết được những vấn đề về vốn. Nhưng ngay khi đang hình thành chúng cũng cần phải có một số lượng vốn đầu tư nhiều nhằm giữ được vị thế hàng đầu.

2. SBU dấu chấm hỏi

Đây là các SBU có vị thế cạnh tranh và thị phần tương đối thấp. Nhưng chúng đều là các ngành tăng trưởng cao và  tiềm năng trong lợi nhuận và sự tăng trưởng dài hạn. SBU ngôi sao có thể được hình thành SBU ngôi sao nếu được chú trọng đầu tư bởi vì chúng cần lượng vốn đầu tư lớn và cần đánh giá đúng bản chất tiềm năng nhằm có kế hoạch đầu tư đúng lúc.

3. SBU con bò sữa

Đây thường là các ngành tăng trưởng thấp mặc dù có thị phần cao và vị thế cạnh tranh tốt. Thế mạnh này xuất phát từ tính kiệm vốn dựa vào mô hình đường cong kinh nghiệm. SBU  khả năng sinh lợi cao tuy nhiên chúng cũng không có cơ hội phát triển  tốc độ của sự tăng trưởng ngành khá thấp. Vì vậy nhu cầu về vốn đầu tư không thực sự lớn và được coi là nguồn lợi nhuận phổ biến.

4. SBU con chó

Mức độ cạnh tranh yếu và thị phần thấp, đây là một trong các ngành tăng trưởng chậm. SBU  triển vọng cực kỳ thấp bởi vì chúng yêu cầu vốn đầu tư lớn nhưng cơ hội nắm giữ một phần thị phần tương đối thấp,  ít cơ hội để mang đến lợi nhuận cao.

Một chiến lược marketing phải bảo đảm gia tăng hoặc duy trì sự hỗ trợ giữa những sản phẩm “ngôi sao” (ngay tại thời điểm thị trường phát triển mạnh và đem lại lợi nhuận, dẫn đến việc nhiều đối thủ cạnh tranh tham gia và đầu tư mạnh nhằm giành thị phần) và “dấu hỏi” (để đạt thị phần cao hơn trên các thị trường tiềm năng). Nhưng cần cắt giảm tối đa đầu tư cho “bò sữa” (khi tốc độ tăng trưởng của thị trường thấp khiến các thị trường trở nên ít thu hút đối thủ cạnh tranh), và bỏ qua hay chấm dứt hoàn toàn các sản phẩm “con chó”.

Ví dụ như ma trận BCG

Lấy ví dụ như Marks & Spencer – một nhà bán lẻ tại Anh,  một loạt những sản phẩm thuộc nhiều dòng khác nhau. Chúng ta có thể xác định mọi phần tử của ma trận BCG trên những phạm vi của chúng:

1. Thị phần ngôi sao

Ví dụ: Đồ lót. M & S được nhắc đến như là công ty hàng đầu về đồ lót phụ nữ tại thời điểm sự lựa chọn bị giới hạn. Trong thị trường đa kênh, đồ lót M & S luôn là công ty dẫn đầu thị trường của Anh với tốc độ tăng trưởng cao và thị phần lớn.

2. Thị phần Dấu hỏi

Ví dụ về ma trận BCG: Thực phẩm. Trong nhiều năm M & S từ chối kiểm tra thực phẩm và ngày nay có hơn 400 cửa hàng thực phẩm đơn giản trên khắp nước Anh. Trong khi công ty không thực sự lớn nhưng M & S Simply Food có những điều thể hiện sự tăng trưởng cao và thị phần thấp.

3. Thị phần con bò

Ví dụ: Dòng sản phẩm Classics. Tốc độ tăng trưởng thấp và thị phần cao, nhóm sản phẩm M & S Classic có lượng người hâm mộ mạnh mẽ.

4. Thị phần Con chó

Ví dụ: Dòng sản phẩm Signature. Một phạm vi giá cao cấp của cả nam và nữ, với thị phần thấp và tăng trưởng thấp. Mặc dù được xếp trong danh mục chó nhưng phân khúc giá cao cấp cũng đóng góp tài chính vào công ty.

Ý nghĩa của ma trận boston (ma trận BCG)

Ma trận BCG là công cụ hữu hiệu giúp hoạch định nguồn lực đầu tư vào doanh nghiệp một cách hiệu quả.

Ma trận Boston là một lát cắt ngắn của bức tranh toàn cảnh về tình hình tài chính của doanh nghiệp.

Ma trận Boston ít có giá trị dự đoán về tương lai.
Ma trận Boston không quan tâm tới những yếu tố ảnh hưởng tới môi trường bên ngoài.
Ma trận Boston sẽ có các sai số dựa trên những giả thiết được đưa ra từ ma trận.
Lưu ý khi sử dụng ma trận BCG

Market Growth cũng có thể là thước đo không chính xác đối với sức hút của thị trường.
Market share là thước đo đánh giá khả năng sinh ra lợi nhuận của sản phẩm.
Nếu quá chú trọng tới Market Growth và Market share sẽ làm cho doanh nghiệp lãng quên mất các nhân tố quan trọng giúp ảnh hưởng tới sự phát triển lâu dài của sản phẩm.
Vòng đời của mỗi danh mục sản phẩm có thể không giống nhau và qui về một chuẩn nhất định.

Ma trận bcg là gì age, ma trận bcg của vinamilk, cách tính ma trận bcg, ma trận ge là gì, bài tập ma trận bcg, sbu la gì, cách vẽ ma trận bcg, ma trận boston,

 

Liên hệ ngay Chuyên Gia Marketing Lương Hồ Trân để được cố vấn chiến lược Marketing Thế Hệ Mới hiệu quả. Làm sao để tối ưu được ngân sách quảng cáo, nhân sự marketing vẫn tăng Doanh Thu và Lợi Nhuận một cách hiệu quả & bền vững.

“Thành công của Khách hàng là thành công của TL Academy”

Ngoài ra, TL Academy phát triển hệ sinh thái ngành Luật “Công Ty Luật TL Law” tổng đài tư vấn pháp luật Online trực tuyến TL Law tư vấn và giải đáp những vấn đề pháp lý nhiều lĩnh vực: Doanh nghiệp, nhà đất, ly hôn, thừa kế, soạn thảo hợp đồng, luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam….Bởi đội ngũ luật sư giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, đã xử lý rất nhiều án phức tạp, giải quyết tranh chấp nhanh chóng

Xem thêm

Lưu ý quảng cáo Zalo thẩm mỹ viện, bệnh viện, spa

Lưu ý quảng cáo Zalo thẩm mỹ viện, bệnh...

Hướng dẫn chạy quảng cáo Zalo Video

Hướng dẫn chạy quảng cáo Zalo Video Video đang là...

Marketing Agency Chạy quảng cáo Crypto, Blockchain

Marketing Agency Chạy quảng cáo Crypto, Blockchain Chính sách mới...

Dịch vụ Chạy Quảng Cáo Game

Dịch vụ Chạy Quảng Cáo Game Dịch vụ chạy quảng...

Dịch vụ marketing Crypto, Blockchain

Dịch vụ marketing Crypto, Blockchain TL Academy giúp hỗ trợ...