Mô hình PESTEL trong phân tích kinh doanh

HomeBlogMô hình PESTEL trong phân tích kinh doanh

Mô hình PESTEL trong phân tích kinh doanh

Mô hình PESTEL là gì? PESTEL là một mô hình phân tích cho phép doanh nghiệp  được “bức tranh toàn cảnh” về tình hình hoạt động của doanh nghiệp, qua đó đánh giá được các thuận lợi và rủi ro tiềm tàng.

Mô hình PESTEL được áp dụng phổ biến tại các doanh nghiệp như là một biến thể của mô hình PEST.

Mô hình PESTEL gồm sáu yếu tố kinh doanh chính, đó là:

P – Political: Các yếu tố kinh doanh
E – Economic: Các yếu tố thương mại
S – Social: Các yếu tố xã hội
T – Technological: Các yếu tố sáng tạo
E – Environmental: Các yếu tố tự nhiên
L – Legal: Các yếu tố pháp luật

 

Hiện nay, mô hình PESTEL được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực kinh doanh và quản trị chiến lược. Nó giúp các nhà quản lý đưa ra những quyết định chiến lược thích hợpnắm bắt những xu hướng bên ngoài thị trường nhằm hạn chế những rủi ro có thể xảy ra.

Ngoài ra, phân tích mô hình PESTEL thường xuyên cũng giúp doanh nghiệp nắm bắt những thay đổi mới nhất trong môi trường kinh doanh, qua đó giới thiệu những sản phẩm và dịch vụ mới hoặc đưa ra những chiến lược Marketing hiệu quả hơn. Điều này giúp các doanh nghiệp biết khai thác tối đa lợi thế và đối phó với các rủi ro đang xảy ra trên thương trường.

Tóm lại, mô hình PESTEL là một công cụ quan trọng để phân tích môi trường kinh doanh đang được sử dụng phổ biến trong các hoạt động của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cần phân tích những yếu tố PESTEL nhằm hiểu biết sâu hơn về môi trường kinh doanh nhằm đề ra những lựa chọn chiến lược thích hợp với lợi ích và nhu cầu của doanh nghiệp.

Lương Hồ Trân  giải thưởng chuyên gia Marketing xuất sắc Việt Nam

Chuyên Gia Marketing Lương Hồ Trân phỏng vấn truyền hình HTV9

Vai trò của mô hình PESTEL

Mô hình PESTEL là một công cụ thiết yếu đối với hầu hết các doanh nghiệp. Việc phân tích và thấu hiểu được những vấn đề môi trường sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra được các định hướng và chiến lược phù hợp:

Thay đổi để phát triển: Môi trường bên ngoài đang biến đổi từng ngày. Vì vậy, mỗi tổ chức doanh nghiệp cần thích nghi với các biến đổi mới nhằm tồn tại và phát triển không gián đoạn

Phát triển sản phẩm: Mô hình PESTEL sẽ hỗ trợ doanh nghiệp quyết định liệu một sản phẩm, dịch vụ có còn đáp ứng nhu cầu trên thị trường hay không, cần gia nhập hay là rút khỏi lộ trình thâm nhập thị trường và khi nào cần đưa ra sản phẩm mới nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng tốt hơn.

Mô hình PESTEL đóng vai trò quan trọng với mỗi doanh nghiệp

Ứng dụng trong chiến lược marketing: Việc nghiên cứu những yếu tố xã hội đã giúp các doanh nghiệp phân tích nhu cầu, thị hiếuthói quen tiêu dùng, . .. của người tiêu dùng nhằm phát triển, xác định kế hoạch marketing cho sản phẩm, dịch vụ thích hợp nhằm tiếp cận người tiêu dùng tiềm năng.

Lập kế hoạch chiến lược: PESTEL cung cấp cái nhìn toàn cảnh về tình hình tài chính của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp phân tích những rủi ro (ví dụ như dịch bệnh, chiến tranh, . ..) nhằm lập kế hoạch chiến lược ngắn hạn và dài hạn

 

Thành phần thứ nhất của Mô hình PESTEL: Political – Chính trị

Yếu tố chính trị là các yếu tố ảnh hưởng về cách thức và mức độ mà chính phủ tác động đến nền kinh tế hoặc một ngành nhất định tạo ra các ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn như là chính sách tiền tệ, chính sách tài khoáthuế nhập khẩu, quy định bảo vệ môi trường, . .. Đây là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến việc sống còn và sự phát triển của mọi ngành kinh doanh trên toàn thế giới.

Thành phần thứ hai của Mô hình PESTEL: Economic – Kinh tế

Kinh tế cũng là một thành phần không kém phần quan trọng khi phân tích môi trường kinh doanh. Đây là thành phần quan trong khi phân tích PESTEL trong kinh doanh, bởi yếu tố tài chính sẽ quyết định năng suất của doanh nghiệp, sự tăng trưởng trong cung  cầu, . .. các yếu tố kinh tế này sẽ ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp trong cả ngắn hạn lẫn dài hạn. Doanh nghiệp cần dựa trên tình hình của nền kinh tế  có thể đưa ra các quyết định, hướng đi phù hợp đối với doanh nghiệp của mình.

Thành phần thứ ba của Mô hình PESTEL: Social – Xã hội

Khi bạn hướng về một thị trường hay một tệp khách hàng thì yếu tố xã hội chắc chắn sẽ là điều đầu tiên bạn cần đặc biệt lưu ý đến. Giá trị văn hoá hay đặc biệt là giá trị văn hoá con người là thứ thiêng liêng khi tạo thành, phát triển một xã hội vì thế chúng được bảo vệ rất chặt chẽ. Thông qua việc đánh giá những yếu tố quyết định về giá trị văn hoá, nhân khẩu học, phân tích dân số, . .. doanh nghiệp không những hiểu  được thị hiếu của người tiêu dùng mà còn chứng tỏ được sự am hiểugắn bó với người tiêu dùng của thị trường đó.

Thành phần thứ tư của PESTEL: Technological – Công nghệ

Sự thay đổi trong công nghệ chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp kia có thành công hay không. Hàng loạt những thiết bị, dịch vụ mới đang liên tục được ra đời, cải tiến mỗi ngày nếu doanh nghiệp không mạnh dạn mở rộng, tìm tòi các hướng đi mới  sẽ nhanh chóng bị chôn vùi bởi sự phát triển của các doanh nghiệp khác.

Thành phần thứ năm của PESTEL: Enviromental – Môi trường

Những yếu tố về thời tiết, vị trí địa lý, điều kiện môi trường, . .. đối với một vài ngành đặc thù như sản xuất hàng hoá, du lịch, dịch vụ sẽ bị ảnh hưởng do các nguy cơ tiềm ẩn không ngờ tới. Vì vậy những doanh nghiệp thuộc các ngành trên nên phân tích kỹ nhằm hạn chế các hậu quả ảnh hưởng đối với dịch vụ, hoạt động và hàng hoá mà họ đang cung cấp.

Thành phần thứ sáu của PESTEL: Legal – Pháp lý

Yếu tố pháp lý bao gồm những quy định chung được chính phủ ban hành  luật của tiêu dùng, cũng như những luật bảo vệ an toàn lao động tại nơi làm việc và những luật bảo vệ an toàn dành cho người lao động, các luật dành riêng về vấn đề bảo vệ môi trường và các luật bảo vệ người tiêu dùng. Đây là những điều đòi hỏi chủ doanh nghiệp cần nghiên cứu  và tuân thủ theo nhằm không vấp phải các vấn đề pháp lý khi hoạt động. Khi phân tích PESTEL trong kinh doanh, một số người sẽ thấy yếu tố này trùng với yếu tố Chính trị nhưng ở yếu tố này mọi điều luật sẽ được quy định cụ thể và chi tiết hơn.

Vai trò của mô hình PESTEL

Lập kế hoạch chiến lược

Phân tích mô hình PESTEL cung cấp cách tiếp cận có cấu trúc nhằm đánh giá môi trường bên ngoài. Bằng cách phân tích mỗi yếu tố, các tổ chức sẽ hiểu rõ hơn về những cơ hội và mối nguy hiểm đang ảnh hưởng đến chiến lược kinh doanh của họ. Nó giúp họ điều chỉnh các kế hoạch và chiến lược của mình với những tình huống phổ biến, cho phép họ đưa ra những quyết định sáng suốt hơn.

Giảm thiểu rủi ro

Hiểu biết được những yếu tố chính trị, luật pháp và môi trường qua phân tích mô hình PESTEL trong kinh doanh cho phép doanh nghiệp xác định những cơ hội và rủi ro tiềm ẩn. Bằng cách hiểu được các thay đổi về quy định, biến động chính trị hoặc những mối quan tâm đến môi trường, các tổ chức sẽ phát triển những kế hoạch phòng ngừa hoặc điều chỉnh hoạt động của mình nhằm giảm tổn thất và duy trì hoạt động kinh doanh ổn định.

Đánh giá thị trường

Phân tích mô hình PESTEL giúp đánh giá sức cạnh tranh và khả năng mở rộng của những thị trường mới. Bằng cách xem xét các yếu tố chính trị, kinh tế và văn hoá xã hội ở những khu vực hoặc quốc gia khác nhau, các doanh nghiệp sẽ đánh giá quy mô thị trường, nhu cầu của người tiêu dùng và sức mua. Thông tin này giúp đưa ra những quyết định đúng đắn đối với các chiến lược mở rộng hoặc xâm nhập thị trường.

Phân tích lợi thế cạnh tranh

Mô hình PESTEL giúp các tổ chức phân tích khả năng giành được lợi thế cạnh tranh bằng cách xác định những cơ hội hoặc thách thức duy nhất mà đối thủ cạnh tranh đã bỏ qua. Bằng cách hiểu những yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến ngành, doanh nghiệp sẽ tạo sự khác biệt, phát triển các giải pháp đột phá hoặc thực hiện những chiến lược marketing mục tiêu nhằm nổi trội trên thị trường.

Lập kế hoạch dài hạn

Phân tích PESTEL trong kinh doanh cung cấp một cái nhìn tổng quan về các mục tiêu dài hạn và những thay đổi trong môi trường bên ngoài. Bằng cách phân tích những cải tiến công nghệ, thay đổi nhân khẩu học hoặc phát triển pháp lý, các tổ chức có thể dự đoán những rủi ro và cơ hội trong tương lai. Tầm nhìn xa này cho phép họ điều chỉnh lại mô hình kinh doanh của mình, tập trung vào những lĩnh vực mới hoặc phát triển những chiến lược giúp họ  được thành công dài lâu.

Phát hiện cơ hội mới

Doanh nghiệp sẽ xác định những thách thức và cơ hội mới xuất hiện khi áp dụng mô hình PESTEL trong kinh doanh. Bằng cách phân tích các yếu tố văn hoá xã hội, công nghệ và kinh tế, các tổ chức sẽ phát hiện ra các cơ hội mới trên thị trường do các thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng. Điều này cho phép họ có thể điều chỉnh các sản phẩm, dịch vụ hoặc chiến lược marketing của mình nhằm nắm bắt các cơ hội này.

Case study và Ví dụ thực tiễn về phân tích theo mô hình PESTEL trong kinh doanh

Ví dụ về Amazon

Các mối đe doạ lớn có thể ảnh hưởng đến Amazon được xác định bằng phân tích PESTLE giúp Amazon nhanh chóng đưa ra được hướng đi thích hợp. Ngoài ra, nó cho biết những cơ hội mở rộng đang được tạo ra bởi sự tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế và công nghệ. Những cơ hội sẽ giúp doanh nghiệp củng cố chỗ đứng của mình trên thị trường trực tuyến.

Yếu tố chính trị
Sự ổn định chính trị của những nước phát triển, đặc biệt là Mỹ và các nước Châu Âu
Hỗ trợ của chính phủ về việc
Tăng cường nhận thức của chính phủ đối với an ninh mạng
Yếu tố kinh tế
Sự phục hồi kinh tế của những thị trường phát triển, đặc biệt là Mỹ và các nước Châu Âu
Tăng thu nhập khả dụng ở những nước đang phát triển
Nguy cơ suy giảm kinh tế của Trung Quốc
Yếu tố xã hội
Gia tăng khoảng cách giàu nghèo
Các nước đang phát triển gia tăng chủ nghĩa tiêu dùng
Thói quen mua hàng online ngày càng tăng cao
Yếu tố công nghệ
Công nghệ lỗi thời nhanh chóng
Nâng cao hiệu suất sử dụng nhân lực công nghệ thông tin
Gia tăng tỷ lệ bạo lực mạng
Yếu tố môi trường
Mối quan tâm ngày càng tăng đến các hoạt động môi trường
Tăng cường nhấn mạnh đến sự bền vững của doanh nghiệp
Ngày càng phổ biến lối sống “carbon thấp/low-carbon” hay còn gọi là lối sống với mục tiêu bảo vệ môi trường
Yếu tố pháp lý
Những quy định đối với mặt hàng mới được lập ra
Thay đổi quy định xuất nhập khẩu
Gia tăng quy định bảo vệ môi trường cho doanh nghiệp

mô hình pestel của vinamilk, Mô hình pestel analysis, mô hình swot, pestel là gì, mô hình pest của coca cola, pestel analysis of vietnam, pestel with examples,

 

Liên hệ ngay Chuyên Gia Marketing Lương Hồ Trân để được cố vấn chiến lược Marketing Thế Hệ Mới hiệu quả. Làm sao để tối ưu được ngân sách quảng cáo, nhân sự marketing vẫn tăng Doanh Thu và Lợi Nhuận một cách hiệu quả & bền vững.

“Thành công của Khách hàng là thành công của TL Academy

Ngoài ra, TL Academy phát triển hệ sinh thái ngành Luật “Công Ty Luật TL Law” tổng đài tư vấn pháp luật Online trực tuyến TL Law tư vấn và giải đáp những vấn đề pháp lý nhiều lĩnh vực: Doanh nghiệp, nhà đất, ly hôn, thừa kế, soạn thảo hợp đồng, luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam….Bởi đội ngũ luật sư giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, đã xử lý rất nhiều án phức tạp, giải quyết tranh chấp nhanh chóng

Xem thêm

Lưu ý quảng cáo Zalo thẩm mỹ viện, bệnh viện, spa

Lưu ý quảng cáo Zalo thẩm mỹ viện, bệnh...

Hướng dẫn chạy quảng cáo Zalo Video

Hướng dẫn chạy quảng cáo Zalo Video Video đang là...

Marketing Agency Chạy quảng cáo Crypto, Blockchain

Marketing Agency Chạy quảng cáo Crypto, Blockchain Chính sách mới...

Dịch vụ Chạy Quảng Cáo Game

Dịch vụ Chạy Quảng Cáo Game Dịch vụ chạy quảng...

Dịch vụ marketing Crypto, Blockchain

Dịch vụ marketing Crypto, Blockchain TL Academy giúp hỗ trợ...